5 ผลไม้มงคล ของไหว้วันตรุษจีน ไหว้แล้วเฮง ไหว้แล้วรวย

เทศกาล วันตรุษจีน จัดได้ว่าเป็นวันสำคัญของชาวจีนที่จะต้องเป็นวันไหว้ วันจ่าย และวันเที่ยว สำหรับวันไหว้จะต้องหา ผลไม้มงคล ที่มีความหมายดีๆ มาจัดเป็นของไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ เพื่อที่จะได้รับความโชคดี โชคลาภ และความเป็นสิริมงคลเข้ามาในชีวิต ส่วนผลไม้มงคลที่เหมาะสำหรับวันไหว้ตรุษจีน มีสีสันที่เป็นมงคลและมีชื่อที่มีความหมายดี จะมีดังต่อไปนี้

กล้วยหอม 

เป็นผลไม้ที่เหมาะสมต่อการนำมาไหว้ตรุษจีน ด้วยลักษณะของกล้วยที่ออกมาเป็นเครือ มีความหมายทางด้านมงคลว่า ทำให้ครอบรัวเจริญงอกงาม มีลูกหลานสืบสกุล อีกทั้งยังเป็นพืชที่แตกหน่อขยายพันธุ์ได้ง่าย ๆ ตายยาก ทนทาน จะสื่อความหมายว่า มีลูกหลานเต็มบ้าน และสีเหลืองทองของกล้วยนั้น ก็หมายถึงความร่ำรวยเงินทองอีกด้วย

องุ่นแดง 

เป็นผลไม้แห่งความงอกงามที่มีความหมายดีในแง่ของภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยชาวจีนแต้จิ๋วจะเรียกกันว่า ผู่ท้อ ที่แปลว่า งอกงาม ดังนั้นการนำเอาองุ่นแดงมาเป็นของไหว้ ก็จะทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวมีความสุขความเจริญรุ่งเรือง แต่จะเน้นว่าต้องเป็นองุ่นแดงเพียงเท่านั้น เพื่อเอาเคล็ดเรื่องสีมงคลซึ่งเป็นสีแห่งความเฮงและความโชคดีนั่นเอง

ทับทิมแดง 

เป็นสีแห่งความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง คนจีนมักจะนิยมผ่าทับทิม 1 ลูก แบ่งให้ครบทุกคนที่อยู่ในบ้าน เป็นกุศโลบายที่มีการแบ่งปันในหมูเครือญาติพี่น้อง และเชื่อกันเลยว่า ทับทิมจะช่วยเรื่องความรักและความสามัคคีภายในครอบครัว เป็นการขอให้ครอบครัวไม่ขัดแย้งบาดหมางกัน พี่น้องรักใคร่สช่วยเหลือจุนเจือกัน

สัปปะรด 

ผลไม้ชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นผลไม้แห่งความโชคดี ซึ่งสับปะรดภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกกันว่า อั่งไล้ ที่แปลว่า เรียกสีแดงมา โดย อั่ง แปลว่าสีแดง ส่วนคำว่า ไล้ แปลว่า เรียกมาหาเรา เมื่อได้รวมกันจึงแปลความว่า เรียกสีแดงหรือเรียกความโชคดีให้มาหาเรา นั่นเอง

สาลี่ทอง 

เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ควรมีวางไว้บนโต๊ะไหว้ตรุษจีน สาลี่ทองเป็นผลไม้ธาตุเย็น รับประทานได้สดชื่น ดับร้อน แก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีความเชื่อกันว่า ช่วยทำให้ครอบครัวประสบแต่เรื่องดี ๆ และมีโชคลาภ มีเงินทองไหลมาเทมาเหมือนกับ สีทอง

ผลไม้มงคลสำหรับวันตรุษจีน มีหลากหลายชนิด หากรู้และเข้าใจในความหมาย จะช่วยทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวได้รับความสิริมงคลและส่งผลดีต่อชีวิตยิ่งๆ ขึ้นไป

ดูดวงวันนี้

ดูดวงรายวัน

ดูดวงรายเดือน

คติความเชื่อแบบคนโบราณ

Related Posts