เพลงใหม่ ๆ กับการแข่งขันเพื่อที่จะเป็นบทเพลงฮิตติดชาร์จ


จุดดีในกระแสการเกาะติดรับฟัง จากผู้ฟังเพลงส่วนมากที่ชื่นชอบเพลงทุกแขนง ทุกรูปแบบ มักมาในรูปแบบของการให้แรงใจ และแนวทางติดตามนี้เอง ที่จะสนับสนุนให้บทเพลงดี ๆ ขึ้นเป็นบทเพลงฮิตพร้อมทั้งฮอตได้อย่างสมบูรณ์ภายในเร็ววัน
 
แต่ การเกิดกระแสบทเพลงฮิต บทเพลงโด่งดัง ย่อมจะต้องพึ่งพาอาศัยความชื่นชอบของผู้ที่ติดตามรับฟังเพลงอีกเหมือนกัน หากกระแสการไล่ตามรับฟังบทเพลงนั้น ๆ ได้รับความชื่นชอบอย่างสูงสุด ก็ย่อมที่จะไต่เต้าขึ้นเป็นบทเพลงฮิต เพลงดังไปในที่สุด ซึ่งเวลานี้ยังคงมีบทเพลงใหม่ ๆ ที่คอยออกตัวในวงการเพลงอย่างมากมาย ตลอดจนกระทั่งการสนับสนุนเพลงฮิตให้บทเพลงใหม่ ๆ กลายเป็นบทเพลงยอดนิยม ตลอดจนเป็นบทเพลงฮิตติดชาร์จ ที่สามารถชนะใจแฟน ๆ เพลงไปได้ในที่สุด และล่าสุดที่บทเพลงฮิตบทเพลงใด จะสามารถสร้างอันดับเพลงฮิตสุดฮอตได้อย่างไม่ขาดสาย ก็อาจจะต้องแบ่งแยกประเภทบทเพลงออกให้มีความชัดเจน อย่างเช่น เพลงสตริง , เพลงลูกทุ่ง , เพลงสากล เป็นต้น เพราะการแยกแยะประเภทของเพลง จะทำให้สามารถจัดแจงออกมาได้ว่า เพลงฮิตชนิดนี้ที่ติดอันดับหนึ่ง พร้อมทั้งเพลงฮิตอีกหนึ่งแบบก็ติดอันดับเหมือนกัน
 
เพลงฮิต
เพราะไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การประกวดระดับเพลงฮิตสุดฮอต จะไม่มีการแข่งขันที่ปะปนกัน เพราะจะทำเอาบทเพลงแต่ละบทเพลง ไม่อาจจัดอันดับได้อย่างแน่วแน่และถาวร อีกส่วนหนึ่ง ผู้ไล่ตามรับฟังเพลงจำนวนมาก ก็จะทำการติดตามฟังเพลงในแต่ละชนิดด้วยระดับการติดตามรับฟังที่ต่างกันออกไป ถ้าหากจะให้ตัดสินโดยไม่แบ่งแยกประเภทของเพลง ก็ดูเหมือนเป็นเรื่องยากไม่ใช่น้อย ๆ เลยทีเดียว